Dịch vụ

TƯ VẤN TIẾT KIỆM NƯỚC

Ngày đăng : 24/05/2016 - 5:02 PM


Tiết kiệm nước tại nhà

Tiết kiệm nước không chỉ giúp bản thân bạn và gia đình giảm bớt chi phí nước sinh hoạt hằng tháng mà sâu xa hơn, đối với cộng đồng

xã hội, tiết kiệm nước còn giúp giảm thiểu chi phí xử lý, cấp thoát nước, giúp ngăn ngừa quá tải hệ thống thoát nước đô thị, hạn chế ô nhiễm nguồn nước ở các con sông, hồ nơi bạn sinh sống.

Dưới đây là một số cách thức đơn giản, dễ thực hiện giúp tiết kiệm nước tại nhà.

Kiểm tra hệ thống nước trong nhà

Vài tháng một lần bạn nên kiểm tra hệ thống nước để đảm bảo không có rò rỉ nước trong bồn cầu, vòi nước hay đường ống. Khi bạn hoàn toàn không dùng nước, hãy xem chỉ số đồng hồ nước, rồi 2-3 tiếng sau kiểm tra lại xem chỉ số có như nhau không, nếu chỉ số đồng hồ nước có biến động, khả năng hệ thống nước trong nhà bạn có rò rỉ ở đâu đó. Tại Úc, một thống kê của một cơ quan quản lý tài nguyên nước tại đây cho thấy: ở mỗi hộ gia đình có 4 người, nhà có sân vườn, lượng nước sinh hoạt thông thường sử dụng cho việc tắm rửa, vệ sinh chiếm tới 51%, giặt ủi: 22%, vườn: 19%, bếp: 8%. Như vậy, tiết kiệm nước trong nhà tắm sẽ giảm thiểu đáng kể lượng nước sinh hoạt tại nhà.

Cũng theo thông tin của cơ quan này: Mỗi lần tắm 7 phút với vòi sen chảy mạnh có thể tốn đến 98 lít nước trong khi mỗi lần tắm 4 phút với vòi sen chảy vừa phải chỉ tốn 36 lít nước. Bồn cầu kiểu cũ, mỗi lần giật nước tốn tới 11 lít nước, bồn loại tiết kiệm chỉ cần 3 lít mỗi lần. Mỗi lượt giặt máy hết công suất có thể tốn từ 70 -140 lít nước. Rửa chén bằng máy mỗi lượt tiêu tốn 15- 20 lít nước. (ourwater.vic.gov.au)

Sử dụng các thiết bị tiết kiệm nước

Hiện nay trên thị trường có bán các loại bồn cầu có hai nút giật nước nhiều và ít, khi cần thay, bạn nên trang bị và sử dụng loại bồn cầu này. Khi cần thay thế các vòi nước, bạn hãy lắp đặt các vòi nước tự ngưng cấp nước sau khoảng thời gian nhất định như một cách hiệu quả để tiết kiệm nước.

Tắm nhanh, tắm đúng

Khi tắm, nhiều người có thói quen thư giãn với nước xối từ vòi hoa sen từ trên đầu chảy xuống nhưng thói quen này gây lãng phí nước khá nhiều. Khi bạn chà xà bông hay gội đầu, đừng quên tắt vòi nước. Tương tự khi cạo râu, đánh răng cũng vậy, nếu bạn cần nước để rửa sạch dao cạo và bàn chải nên hứng nước ra ly. Bạn nên tập thể dục trước khi tắm, vận động sẽ làm cơ thể bạn nóng lên và do vậy bạn sẽ không cần nhiều nước để khiến cho cơ thể làm quen và không cần nước nóng để tắm, nhờ thế tiết kiệm được năng lượng để làm nóng nước. Lắp vòi tiết kiệm nước hay điều chỉnh vòi hoa sen sao cho lượng nước chảy vừa đủ mạnh. Khi sử dụng bồn tắm, bạn nhớ đậy kín lỗ thoát nước của bồn trước khi mở vòi và chỉ cần xả nước khoảng 1/3 bồn là đủ tắm. Cố gắng một ngày chỉ nên tắm một lần.

Tưới cây, bãi cỏ

Tận dụng hứng nước mưa và nguồn nước đã sử dụng cho mục đích khác để tưới cây. Có thể trang bị hệ thống tưới tự động tiện dụng và tiết kiệm nước. Khi tưới cây, bạn nên tưới vào buổi sáng và chiều mát, gió lặng để hạn chế nước bị bốc hơi do nhiệt độ và tốc độ của gió.

Giặt quần áo, rửa chén

Giặt quần áo, rửa chén bằng tay chắc chắn sẽ ít tốn nước hơn so với giặt máy nhưng nếu giặt máy, rửa chén bằng máy bạn cũng tiết kiệm nước đáng kể nếu đặt mức nước hợp lý với lượng quần áo cần giặt và lượng chén cần rửa thay vì để chế độ giặt tự động quanh năm.

Dọn dẹp vệ sinh

Khi cần dọn dẹp vệ sinh, vết bẩn do bánh xe, lá rụng ở vỉa hè bạn hãy dùng chổi quét thay vì dùng vòi nước xịt rửa sẽ tiết kiệm được rất nhiều nước.

Tránh đổ các chất cặn bã, chất ói mửa, xác côn trùng vào bồn cầu rồi giật nước, mà hãy bỏ các rác thải này vào thùng rác.

Tận dụng nước cho nhiều mục đích khác nhau: Nước rửa rau có thể dùng để tưới cây; nước giặt quần áo có thể dùng dọn vệ sinh nhà tắm…

Khi mua đồ chơi giải trí cho trẻ em, hạn chế mua các loại đồ chơi cần sử dụng nhiều nước như bể bơi bằng nhựa, súng nước…

Bài viết liên quan: