Tin Tức

Ống nhựa PVC và uPVC khác nhau như thế nào?

Ngày đăng : 21/07/2016 - 11:44 AM
Ống nhựa PVC và uPVC cùng được sản xuất từ loại nhựa PVC, chính vì vậy 2 khái niệm này thường hay bị nhầm lẫn với nhau. Thực chất, 2 loại sản phẩm này khác nhau như thế nào chính là vấn đề được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

Ống nhựa PVC và uPVC là gì, khác nhau ở điểm nào là một trong những vấn đề mà nhiều khách hàng còn đang thắc mắc.

Tuy rằng cả 2 loại ống nhựa này đều xuất phát từ nhựa PVC nhưng cụ thể về chất liệu của ống nhựa PVC và ống uPVC, chúng có những điểm khác biệt như sau. Thực tế uPVC (polyvinyl clorua unplasticized) cũng là một dạng PVC (polyvinyl clorua). Tuy nhiên khác với ống nhựa PVC thường, ống nhựa uPVC là nhựa không thêm chất hóa dẻo. Vì thế, nó thường được gọi là nhựa PVC cứng. Cụ thể:

  • PVC có chứa phthalates và BPA nên mềm hơn và chi phí thấp hơn. Tuy nhiên, các hóa chất này lại độc, gây hại cho sức khỏe con người.
  • uPVC không chứa chất hóa dẻo phthalates và BPA nên cứng, không uốn cong được và độ bền cao hơn, chịu được lửa, có thể tái chế và không độc nên thân thiện với môi trường.

Loại ống nhựa PVC và uPVC nào được sử dụng phổ biến hơn?

Ống nhựa PVC và uPVC hiện vẫn đang được nhiều công ty sản xuất để đáp ứng ngành xây dựng phát triển. Các sản phẩm ống nhựa PVC trước đây được sử dụng với số lượng rất lớn đáp ứng nhu cầu vì chưa có vật liệu khác thay thế. Tuy nhiên, nhựa PVC có nhiều hạn chế như:

  • Tỉ trọng: 1,4g/cm2 là khá cao nên diện tích màng của sản phẩm nhựa PVC là khá dày.
  • Thành phần tạo nên PVC có chất phụ gia làm dẻo hóa. Những hóa chất này bị coi là độc hại với sức khỏe con người.

Từ những năm 1960 của thế kỉ 20, ống nhựa uPVC ra đời tạo bước tiến mới trong công nghiệp sản xuất nhựa. Sản phẩm này có nhiều ưu điểm nổi trội hơn cũng như khắc phục được hạn chế về tính độc hại của nhựa cũ. Có thể kể tới như: khả năng chống cháy, không bị oxy hóa, không bị ăn mòn, co ngót, biến dạng theo thời gian; chịu được áp lực lớn và đặc biệt là thân thiện với môi trường sống. Vì vậy, ống nhựa uPVC còn được dùng làm đường dẫn nước sinh hoạt trong khu dân cư và các trạm cấp nước.

Vì vậy với những ưu nhược điểm kể trên, nếu chọn lựa giữa ống nhựa PVC và uPVC thì khách hàng chắc chắn sẽ chọn loại nhựa mới thay thế nhựa thường.

Bài viết liên quan: